Lífvirkt surimi þróað úr aukaafurðum - verkefni lokið
Fréttatilkynning verkefnisstjóra
Markmið verkefnisins var að þróa og setja upp nýjan vinnsluferil til að framleiða hágæða lífvirkar surimiafurðir úr vannýttu og ódýru hráefni. Það er mikill skortur á hágæða surimi í heiminum og einnig mjög vaxandi eftirspurn eftir afurðum með lífvirkni og heilsubætandi áhrif. Því er mikið tækifæri núna fyrir Ísland að hasla sér völl á þessum markaði.
Heiti verkefnis: Lífvirkt surimi þróað úr aukaafurðum
Verkefnisstjóri: Hörður G. Kristinsson, Matís ohf.
Tegund styrks: Verkefnisstyrkur
Styrkár: 2009-2011
Fjárhæð styrks: 28 millj. kr. alls
Tilvísunarnúmer Rannís: RAN090915-1790
VERKEFNIÐ VAR STYRKT AF TÆKNIÞRÓUNARSJÓÐI.
Í verkefninu var ferillinn hámarkaður og eiginleikar afurðarinnar mældur og staðfestur af viðskiptavinum. Nýjar aðferðir og blöndur voru þróaðar til að framleiða nýja afurð, lífvirkt surimi, með áherslu á vörur sem geta stuðlað að bættri heilsu neytenda. Surimiafurðir voru síðan framleiddar á stórum skala og settar í umfangsmikil markaðs- og neytendapróf erlendis. Allt er til staðar eftir þetta verkefni til að hefja framleiðslu á afurðunum, og er það í skoðun hjá þeim aðilum sem komu að þessu verkefni. Heimsmarkaðsverð á surimi er þó mjög breytilegt og er nú í lægð og þarf því að bíða færist áður en farið er inn á þennan markað. Nú er mögulegt að setja í gang surimiframleiðslu sem getur leitt af sér fleiri störf, aukinn fjölbreytileika í framleiðslu sjávarafurða á Íslandi og aukningu gjaldeyristekna.
Afrakstur:
- Uppskalaður ferill á surimi úr mismunandi fisktengdum
- Markaðsrannsókn á heimsmarkaði á surimi
- Ný afurð þróuð – Ómega-3 surimi
- Ný afurð þróuð - Fiskitofu
- Skalaður upp ferill til að framleiða fiskitofu úr surimi með staðfestu geymsluþoli a.m.k. 4 vikur í kæli
ERINDI Á RÁÐSTEFNUM / Oral presentations
- Kristinsson, H. G. Marine bioactive ingredients and products: An overview. Special IFT Session. IFT Annual Meeting, Chicago, IL, 2013. Abstract 274-01.
- Sveinsdottir, K., Jonsdottir, R., Dellarosa, N., Martinsdottir, E. and Kristinsson, H.G. 2013. Prevention of Lipid Oxidation of Omega-3-Enriched Seafood Products During Processing and Storage Using Seaweed Extracts. IFT Annual Meeting, Chicago, IL, 2013.
- Kristinsson, H. G. Functional food from marine resources. 2nd Kiel Food Science Symposium, Max Rubner Institut, Kiel, Germany, May 22-23, 2012
- Kristinsson, H. G. Functional surimi seafood developed from by-products. Nutramara conference. Dublin, Ireland, April 23-24, 2012.
- Geirsdottir, M., Hamaguchi, P.Y., Hilmarsson, O.Th., Klonowzki, I. and Kristinsson, H.G. 2011. Surimi seafood from byproducts containing omega-3 fatty acids. WEFTA Conference, Gothenburg, Sweden, September 27-30, 2011.
- Kristinsson, H. G. Marine ingredients: the keystone of marine bio-resources. Biomarine Business Convention. Nantes, France. September 9, 2011.
- Geirsdottir, M., Kristinsson, H. G., Hamaguchi, P. Y. and Olafsdottir, A. 2011. Omega-3 fatty acid-enhanced surimi seafood developed from cod byproducts. IFT Annual Meeting, New Orleans, LA. Abstract 147-06.